Tổng hợp lệnh điều khiển trợ lý ảo Google Assistant

Sau bài viết hướng dẫn kích hoạt giọng nói tiếng Việt cho Google Assistant với loa Google Home Mini thì hôm nay hãy cùng OnSky Smart Home học cách ra lệnh cho trợ lý ảo Google Assistant thực hiện các công việc trong nhà nhé.

Google Home có thể thay bạn làm rất nhiều việc ví dụ như hẹn giờ báo thức, kể chuyện vui cho bạn nghe, làm toán, và hàng trăm trò tiêu khiển khác mà bạn có thể nghĩ ra, tuy nhiên trước đó thì chúng ta cần phải có những lệnh cơ bản để làm quen đã.

Cùng xem qua những lệnh điều khiển trợ lý ảo Google Assistant nha

Cách kích hoạt Google Assistant

Để có thể trò chuyện với trợ lý ảo Google, bạn cần phải gọi nó bằng cách nói “Hey Google” hoặc “Ok, Google”. Trên điện thoại bạn cũng sẽ gọi như vậy mà nếu nhà có 1 thiết bị thì sẽ chỉ có 1 thiết bị trả lời bạn dù tất cả chúng đều nghe thấy.

Một vài lệnh cơ bản bạn có thể thử bắt đầu như là

Một vài lệnh cơ bản

“Ok Google. Help” Để yêu cầu Google trợ giúp bạn 1 vấn đề gì đó.

Nếu bạn muốn mở to âm lượng loa có thể nói “Ok, Turn it Up” hoặc “Ok Google, Louder” hoặc muốn nó tăng chính xác đến âm lượng bao nhiêu thì bạn có thể nói “Hey Google, Turn it to 11”. Bạn cũng có thể ra lệnh bằng tiếng Việt như là “Hey Google, mở loa lớn lên” tuy nhiên ra lệnh này bằng tiếng Việt thỉnh thoảng nó không hiểu và không phản hồi, bạn phải nói vài lần theo các cách khác thì nó mới hiểu.

Giao tiếp theo ngữ cảnh

Giao tiếp theo ngữ cảnh

Loa thông minh Google Home cho phép bạn có thể hỏi một chuỗi các câu hỏi liên quan đến nhau. Ví dụ như bạn vừa yêu cầu google mở một bài hát “Hey Google, play “Nobody”. Sau đó bạn muốn biết bài này thuộc Album nào thì bạn có thể hỏi “Hey Google, What album is this from?” nếu google trả lời xong bạn có thể nói nó phát luôn album đó bằng cách nói “hey Google, Play that Album”.

Mặc dù bạn không hề nhắc tới tên Album của bài hát đó nhưng nó hoàn toàn có thể hiểu bạn đang để cập đến Album nào.

Ra lệnh liên tục

Từ tháng 6, Google đã cung cấp khả năng nhận lệnh liên tục trong 1 khoản thời gian ngắn. Cụ thể, sau khi nhận lệnh và trả lời cho bạn thì Google Assistant vẫn sẽ tiếp tục chờ bạn trong khoảng 8 giây và nếu bạn ra lệnh trong khoảng thời gian này thì Google sẽ tiếp tục phản hồi, nó có thể tạo ra một không gian trò chuyện tự nhiên hơn, đặc biệt là khi bạn có khách ở nhà.

Ví dụ, bạn “Hey Google, hôm nay thời tiết thế nào”, sau đó bạn có thể hỏi “vậy hôm sau nữa thì sao ?” mà không cần phải gọi “Hey Google” mỗi khi ra lệnh nữa.

Ra lệnh tổng hợp

Google gần đây đã cung cấp tính năng ra lệnh liên tiếp (tối đa 3 lệnh) chỉ trong một câu lệnh, ví dụ như:

 • “Ok Google, mở đèn, mở nhạc và tăng lên mức 5”
 • “Hey Google, giảm độ sáng đèn, mở nhạc, và tắt tivi”
 • “Hey Google, thời tiết hôm nay thế này, mở máy pha cà phê và tìm điện thoại của tôi”

Hầu hết các lệnh đều có thể sử dụng cùng nhau, tuy nhiên một số lệnh sẽ chỉ thực hiện khi bạn nói 1 cách cụ thể. Một số cách ra lệnh khác khi bạn ra một lệnh thì nó sẽ tự động thực hiện 1 chuỗi các lệnh như là khi bạn nói “Hey Google, ngủ ngon” thì đèn trong nhà sẽ tắt, tivi tắt và máy lạnh sẽ bật chẳng hạn. Tinh năng này bạn sẽ vào trong phần Setting > General > Language & Region > Region để thiết lập.

Ra lệnh đa ngôn ngữ

Ra lệnh đa ngôn ngữ

Sau khi bạn kích hoạt tiếng Việt cho Google Home, bạn vẫn có thể ra lệnh bằng tiếng Anh hoặc ngôn ngữ khác, bạn chỉ cần thêm ngôn ngữ trong phần ngôn ngữ của Trợ lý sau đó bạn ra lệnh bằng ngôn ngữ gì thì loa sẽ trả lời bạn bằng ngôn ngữ đó.

Các lệnh thoại hoạt động hằng ngày

Đảm nhận là một trợ lý ảo nên bạn có thể hỏi Google các hoạt động của mình bằng cách “Hey Google, hôm nay lịch làm việc của tôi thế nào” nếu có lịch hẹn trước thì Google sẽ cho bạn biết. Hoặc nếu bạn nói “hey Google, Google Morning” thì nó sẽ báo cho bạn biết tình hình thời tiết hôm nay, tình trạng giao thông, lịch làm việc, tình trạng chuyến bay, tin tức nổi bật….

Các lệnh về con số

Google có thể làm rất nhiều thứ liên quan đến con số, ví dụ bạn muốn đổi giá trị tiền đô và Euro thì bạn có thể nói “Hey Google, how much is 100 Euros in dollars?”

 • Bạn có thể hỏi về đo lường ví dụ “Ok Google, một mét bằng bao nhiêu milimet”
 • Làm phép toán “Ok Google, 3 cộng 4 bằng mấy” hoặc “Ok Google, 12 nhân 30 bằng bao nhiêu”
 • Đếm “Hey Google, đếm từ 1 đến 20”
 • Thả xúc xắc “OK Google, thả xúc xắc” hoặc “OK, Google, roll a 12-sided die.”
 • Tung đồng xu: “OK Google tung đồng xu.”
 • Con số ngẫu nhiên: “OK Google, chọn một số ngẫu nhiên từ 1 đến 50.”

Các lệnh liên quan đến thời gian

 • Hỏi thời gian “Ok Google, bây giờ là mấy giờ” Hoặc “Hey Google, hiện tại là mấy giờ ở New York”
 • Báo thức “Ok Google, đặt báo thức lúc 7 giờ”
 • Hoãn báo thức “Ok Google, báo thức lại 10 phút nữa”
 • Hủy báo thức “Ok Google. Hủy báo thức lúc (giờ)”
 • Kiểm tra còn bao nhiêu thời gian “OK Google, mấy phút nữa tới giờ ăn trưa”

Lệnh về các công cụ

 • Hỏi công thức “Hey Google, cách nấu sốt cà chua” hoặc “hey Google, cách chăm sóc chó con”
 • Nhắc nhở “Hey Google, hãy nhắc tôi đến nhà Huy lúc 3 giờ chiều nay”
 • Vị trí “Hey Google, tôi đang ở đâu”
 • Dich thuật “hey Google, dịch câu “Tôi là ai” sang tiếng Anh

Trên đây là những câu lệnh cơ bản mà bạn có thể ra lệnh cho Google Home, hãy cùng trải nghiệm nó ngay bây giờ cùng với OnSky Smart Home nhé.

Call Now Button