7 khó khăn khi ứng dụng IoT - Internet of Thing hiện nay tại Việt Nam

7 khó khăn khi ứng dụng IoT – Internet of Thing hiện nay tại Việt Nam

IoT – Internet of Thing (vạn vật kết nối) là một xu hướng tất yếu ở hiện tại và tương lai, các ngành công nghiệp ngày càng trở nên tốt  hơn khi ứng dung IoT vào sản xuất.  Tuy nhiên, tại Việt Nam thì công nghệ này mới ở chỉ giai đoạn đầu và cần rất nhiều nỗ lực để có thể bắt kịp với thế giới.

7 khó khăn khi ứng dụng IoT - Internet of Thing hiện nay tại Việt Nam

Vạn vật kết nối có thể ứng dụng trong tất cả lĩnh vực, từ gia đình cho đến các doanh nghiệp và sự kết nối đó chỉ giới hạn ở khả năng sáng tạo của con người nhưng với Việt Nam thì chúng ta không phải là không có những khó khăn khi áp dụng.

Xem thêm: Các loại loa thông minh giúp điều khiển nhà bằng giộng nói

7 điều khiến cho IoT – Internet of Thing ở Việt Nam chưa được phổ biến

Đầu tiên là tiền đâu?

Điều khó khăn lớn nhất khi nói đến vạn vật kết nối có lẽ là chi phí đầu tư trang thiết bị.

Do các thiết bị dùng để kết nối có giá thành chưa phải là quá phải chăng so với Việt Nam cho nên hầu hết các doanh nghiệp tại Việt Nam chưa sẵn sàng để có thể áp dụng, chưa kể còn phải tốn nhiều thời gian để điều chỉnh cho phù hợp với hoạt động của công ty.

Chưa có tiêu chuẩn chung

Các thiết bị kết nối thông minh của các hãng có nhiều tiêu chuẩn khác nhau và không đồng bộ, khiến cho việc mở rộng thiết bị không được thuận tiện do khác nhau về tiêu chuẩn kết nối.

Liên minh AllSeen đã được ra đời nhằm tạo ra một tiêu chuẩn chun, giúp cho các công nghệ của các hãng khác nhau có thể tìm thấy nhau mà tăng khả năng mở rộng sự đa dạng của thiết bị. Tuy nhiên có lẽ chúng ta vẫn còn cần phải chờ một thời gian nữa trước khi các nhà sản xuất tìm được tiếng nói chung.

Năng lượng tiêu thụ

7 khó khăn khi ứng dụng IoT - Internet of Thing hiện nay tại Việt Nam

Các thiết bị thông minh trong một mạng vạn vật kết nối cần rất nhiều năng lượng để hoạt động và càng nhiều năng lượng thì chi phí chi trả càng lớn, chưa kể nhiều nơi tại Việt Nam vẫn chưa thể đáp ứng đủ nguồn năng lượng để hoạt động.

Nhu cầu người dùng chưa cao

Việt Nam hiện vẫn là một nước đang phát triển, khả năng hiểu biết về công nghệ hiện vẫn còn thấp. Do đó, để thuyết phục họ sử dụng các thiết bị quá hiện đại, đòi hỏi phải có một kiến thức công nghệ nhất định cũng như sự sáng tạo để sử dụng là không phải dễ dàng.

Người Việt Nam vẫn duy trì suy nghĩ bảo thủ và lười thay đổi nên để IoT thâm nhập vào các gia đình Việt Nam vẫn là một chặng đường gian nan. Mặc dù các công ty IoT sẽ được nhiều lợi ích từ dữ liệu của người dùng khi sử dụng IoT nhưng trước hết cần phải để người dùng cảm nhận được sự tiện lợi của công nghệ này thì họ mới có thể tự tin sử dụng được.

Vùng kết nối

Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ thì gần như ai cũng có một vài thiết bị di động bên cạnh mình như điện thoại, máy tính bảng, đồng hồ thông minh…. Thiết bị của họ chỉ cần kết nối internet là có thể sử dụng các ứng dụng yêu thích từ bất kỳ đâu.

Tuy nhiên khi nói đến IoT thì nó lại khác bởi vì càng nhiều thiết bị thì cơ sở hạ tầng phải càng lớn để có thể vận hành tốt được, mà hạ tầng Internet ở Việt Nam hiện vẫn còn nhiều hạn chế và giá thành cũng không hề rẻ khi nâng cấp.

Tính linh hoạt và sự đa dạng

7 khó khăn khi ứng dụng IoT - Internet of Thing hiện nay tại Việt Nam

Sự linh hoạt rất quan trọng đối với IoT bởi mỗi mạng sẽ phải xử lý hàng trăm thậm chí là hàng triệu thiết bị thông minh cùng lúc, nếu băng thông không đủ lớn để vận hành có thể gây nên tình trạng mất kết nối, tín hiệu kém hoặc thậm trí là dừng hoạt động hoàn toàn. Sự đa dạng cũng rất quan trọng bởi càng đa dạng thì khả năng kết nối và tính ứng dụng sẽ càng lớn.

Tính bảo mật

Tất cả thiết bị có kết nối Internet đều có nguy cơ bị hack. Chính vì lý do này mà tính bảo mật của IoT là cực kỳ quan trọng. Mỗi hãng sản xuất lại có tính bảo mật khác nhau và nếu sử dụng thiết bị của một hãng có khả năng bảo mật kém có thể gây nên nhiều hậu quả khó lường, đặc biệt là với các doanh nghiệp có nhiều thông tin bí mật trong kinh doanh.

Như vậy có thể thấy vạn vật kết nối –  Internet of Thing rất có tiềm năng và mang lại nhiều lợi ích, tuy nhiên vẫn còn khó khăn để người dùng và các doanh nghiệp tại Việt Nam có thể áp dụng hiện tại. Hi vọng các thông tin trên đã giúp ích cho các bạn.

Xem thêm: Những tính năng mới vô cùng thú vị của công tắc thôn g minh Solari 3 kênh của OnSky

Call Now Button