Tại sao gọi là Tết?

Tết là ngày lễ quan trọng nhất của người Việt với rất nhiều phong tục truyền thống vẫn còn được lưu truyền cho đến ngày nay. Vậy nguồn gốc của Tết bắt đầu từ đâu?. Tại sao người Việt lại gọi năm mới là Tết.

Video Tại Sao Gọi Là Tết sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích về ngày Tết cổ truyền Việt Nam.

—–
Nguồn gốc của Tết

Nguyên thuỷ của Tết là từ “Tết Nguyên Đán”. Tết Nguyên Đán thường được gọi tắt là Tết.Tết có nghĩa là Tiết, như thời tiết, mùa. Nguyên có nghĩa là đầu tiên hoặc sự khởi đầu. Đán có nghĩa là ngày hoặc là buổi sáng sớm. Vì vậy Tiết Nguyên Đán có nghĩa là buổi sáng đầu tiên của mùa xuân hoặc đúng hơn là ngày đầu tiên của năm âm lịch. Tết là ngày lễ quan trọng nhất của người Việt. Đây là dịp sum họp và đoàn tụ của mọi gia đình sau một năm bận rộn, tất bật với công việc.

 Những phong tục ngày Tết

Tết cũng là ngày lễ tôn vinh những giá trị truyền thống của dân tộc với rất nhiều hoạt động ý nghĩa:

  • Ông Đồ cho chữ ngày Tết:

“Mỗi năm hoa đào nở

Lại thấy ông đồ già

Bày mực tàu giấy đỏ

Bên phố đông người qua”

(Trích bài thơ “Ông Đồ” – Vũ Đình Liên)

Hình ảnh ông đồ xuống phố cho chữ, viết câu đối chúc tết đã trở thành một nét văn hoá đặc sắc trong mỗi dịp xuân về.

  • Múa lân: Người xưa quan niệm rằng múa lân ngày tết sẽ giúp xua đi những xui xẻo của năm cũ đón mừng một năm mới thuận lợi và bình an.
  • Đi lễ chùa đầu năm để cầu may mắn, tài lộc cũng là một nét văn hoá không thể thiếu mỗi dịp Tết đến
  • Áo dài du xuân: vào ngày tết chị em thường xúm xính diện áo dài du xuân. Từ bao đời nay, tà áo dài luôn tượng trưng cho nét đẹp truyền thống của người phụ nữ Việt Nam. Chính vì vậy mà rất dễ dàng để bắt gặp những tà áo dài phấp phới tung bay trên mọi nẻo đường trong dịp Tết.
  • Sắm tết: vào dịp cuối năm đa số các gia đình đều sắp quần áo mới nhất là trẻ con thì luôn được ba mẹ mua đồ mới để đi chúc tết ông bà và họ hàng.
  • Tục lì xì ngày tết: Và trong dịp tết không thể nào không nhắc đến tục lì xì, mừng tuổi. Vào sáng mồng 1, con cháu thường đi chúc tết ông bà, sau đó con cháu sẽ nhận được phong bao lì xì với ý nghĩa mừng tuổi, may mắn.
Tục lì xì ngày Tết

 Tục gói bánh chưng, bánh giầy ngày Tết

 Xã hội hiện đại khiến nhiều giá trị truyền thống dần bị mai một thế nhưng tục gói bánh chưng, bánh giầy ngày tết vẫn còn được lưu truyền cho đến bây giờ. Phong tục này không chỉ là một truyền thống có từ đời vua Hùng mà còn là biểu tượng văn hoá độc đáo như hồn tết Việt còn mãi với thời gian.

Theo truyền thuyết vào đời vua Hùng thứ 6, nhân dịp giỗ tổ, vua gọi các hoàng tử đến và truyền lệnh: “Ai truyền được thức ăn ngon để bày cỗ ý nghĩa nhất ta sẽ truyền ngôi cho”. Các hoàng tử thi nhau tìm của ngon vật lạ dâng lên vua cha. Người con trai thứ 18 của vua Hùng tên là Tiết Liêu, tính tình hiền hậu, hiếu thảo. Nhưng vì mẹ mất sớm nên nghèo khó, không biết phải lấy lễ vậy gì dâng cho Vua cha.

Một hôm Tiết Liêu nằm mộng thấy có vị thần đến dạy làm bánh Chưng, bánh Giầy. Bánh Chưng hình vuông tượng trưng cho đất. Bánh Giầy hình tròn tượng trương cho Trời. Nhân bên trong, vỏ xanh bên ngoài tượng trưng cho gia đình đùm bọc lẫn nhauTiết Liêu liền đem bánh Chưng, bánh Giầy cho Vua cha ăn thử. Vua Hùng rất thích món ăn mới lạ và ý nghĩa này bèn truyền ngôi vua lại cho hoàng tử Tiết Liêu. Và kể từ đó mỗi dịp tết đến, người dân lại làm bánh Chưng, bánh Giầy để thờ cúng ông bà, tổ tiên.

Có rất nhiều phong tục tết cổ truyền vẫn còn được lưu giữ cho đến ngày nay như một nét đẹp văn hoá của người Việt.

Nhân dịp Tết Kỷ Hợi 2019, OnSky xin kính chúc Quý khách một năm mới An Khang Thịnh Vượng Tấn Tài Tấn Lộc, ngập tràn may mắn và thành công.

—–
OnSky – Smart home chuẩn mỹ
Giải pháp An ninh thông minh tối ưu cho mọi gia đình
Hãy đến với OnSky để trải nghiệm những công nghệ Smart Home độc đáo, sáng tạo bạn nhé!

 

 

 

 

Call Now Button